Layer 2 có còn cần thiết sau The Merge The Merge, cụm từ rất nóng đang được giới blockchain và cộng đồng chơi crypto quan tâm chú ý sau bản nâng cấp thành công trưa nay. Lúc này, câu hỏi được đặt ra ở đây là “Nếu The Merge diễn ra thành công, các Layer – 1, Layer – 2 có còn thật sự cần thiết hay không? Khi mà giờ đây, các nút thắt trước đó đã được Ethereum 2.0 giải quyết?”

 Anh em cùng mình tìm hiểu sau bài viết dưới đây nhé!!! Để hiểu rõ câu trả lời nhất, chúng ta sẽ cùng nhau tổng quan ngắn gọn lại một số thuật ngữ liên quan đến sự kiện này:

Để hiểu rõ câu trả lời nhất, chúng ta sẽ cùng nhau tổng quan ngắn gọn lại một số thuật ngữ liên quan đến sự kiện này:

ĐẦU TIÊN LÀ LAYER-1 VÀ ETHEREUM 1.0

Layer 1 được hiểu đơn giản là blockchain cơ sở, có thể hình dung đây chính là nền móng ban đầu để các Dapps (ứng dụng phi tập trung) xây dựng trên đó. Một số layer-1 phổ biến hiện nay ta có thể kể đến như Ethereum, Near, Solana,… Ngoài việc là nền tảng để xây dựng ứng dụng, các layer-1 cũng có chức năng như lớp dữ liệu có sẵn cho các layer-2.

Kể từ thời điểm ra mắt cho đến trước thềm The Merge, Ethereum 1.0 là một layer-1 với cơ chế đồng thuận Proof of Work(PoW0, tức là các thợ đào phải dùng các GPU để vận hành giải bài toán khối nhằm nhận về phần thưởng là ETH.

TIẾP THEO LÀ LAYER-2 VÀ ETHEREUM 2.0

Ở hiện tại, do đã tồn tại từ lâu và sở hữu lượng người dùng khổng lồ, nên Ethereum 1.0 thường luôn rơi vào tình trạng nghẽn mạng, dẫn đến gia tăng chi phí giao dịch cực kỳ cao mặc dù đây là mạng lưới an toàn nhất. Để giải quyết vấn nhanh vấn đề trên, các giải pháp Layer-2 đã ra rời.

Hiện tại Layer-2 bao gồm rất nhiều giải pháp: như Rollup, Validium, Sidechain, State Channel, Plasma,…

Trong đó thì Rollup được nhiều chuyên gia lẫn Vitalik Buterin (cha đẻ của Ethereum) đánh giá là giải pháp mang lại hiệu suất tối ưu hơn các giải pháp còn lại, đó là lý do tại sao các dự án Layer-2 sử dụng rollup hiện nay như Arbitrum, Optimism, Zksync chiếm hầu hết spotlight về mảng Layer- 2.

Ethereum 2.0 là một bản nâng cấp lớn cho mạng chính Ethereum hiện tại chuyển sang cơ chế đồng thuận Proof of Stake, được thiết kế để tăng tốc độ trao đổi dữ liệu bằng cách cải thiện hiệu suất của mạng lưới.

LAYER 2 CÓ CÒN CẦN THIẾT KHI ETHEREUM HOÀN THÀNH ETH 2.0?

Theo cá nhân mình thấy Layer-2 vẫn là mảnh ghép quan trọng của Ethereum 2.0, tại các khía cạnh như sau:

Giảm chi phí mạng và tăng tính mở rộng: Phần lớn mọi người đều có một hiểu lầm rằng, The Merge diễn ra thành công sẽ khiến phí gas trên mạng Ethereum giảm đi đáng kể. Điều này là hoàn toàn sai, bởi kể cả khi Ethereum hoàn thành ETH 2.0 thì với nhu cầu dùng mạng cao cùng nhu cầu như hiện tại thì giá gas để trả cho mỗi giao dịch vẫn tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, các giải pháp Layer-2 sẽ đóng gói các giao dịch và xác minh trên chuỗi chính, vì thế càng nhiều giao dịch trên Layer-2 thì chi phí giao dịch càng rẻ lại do chi phí theo lô được chia đều ra cho các giao dịch đơn lẻ.

Ví dụ: 1 người mua tk tradingview 1 năm là 3tr nhưng 10 người gộp lại mua sẽ là 300k/người.

Tương tác crosschain: L2 không chỉ dành cho Ethereum mà còn cung cấp dịch vụ cho nhiều chuối khối Layer 1 khác. Chính vì vậy, Layer 2 cũng là mảnh ghép giúp cho Ethereum 2.0 có thể tương tác crosschain liền mạch với các Layer 1 khác. Cũng giống như một chuyến tàu đang di chuyển có thể dừng tại nhiều ga khác nhau để đoán trả khách vậy.

Túm lại Layer-2 vẫn còn mối tương quan rất quan trọng với Ethereum 2.0, nó đem lại khả năng mở rộng vô tận trong khi vẫn giữ tính bảo mật – phi tập trung. Khi Ethereum 2.0 hoàn thành, nhờ vào L2 mà chúng ta có thể sử dụng các ứng dụng với chi phí cực kỳ thấp, cực kỳ nhanh và cực kỳ an toàn. Tương lai Ethereum 2.0 và các giải pháp Layer-2 được kỳ vọng sẽ đưa hàng tỷ người dùng vào Web 3.0 cùng với Ethereum nên ae chơi layer-2 ko phải lo lắng gì nhiều nha.

Đây là nhận định cá nhân ko phải lời khuyên đầu tư. Chúc ae lựa chọn đúng và chiến thắng đắn sau bản nâng cấp The Merge lần này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *