Chỉ số Cpi là gì? 

Chỉ số Cpi là chỉ số giá tiêu dùng, tên tiếng anh đầy đủ là “Consumer Price Index”. Nói vắn tắt chỉ số Cpi “chỉ số giá tiêu dùng là?” người ta sẽ đánh giá xem người tiêu dùng phải bỏ ra bao nhiêu tiền để mua hàng hoá, phải bỏ ra bao nhiêu tiền để chi tiêu các nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, nói chung là tất tần tật các nhu cầu cuộc sống. Gộp chung lại là chỉ số CPI.

 

Chỉ số Cpi ảnh hưởng gì đến thị trường Coin và tài chính 

Như các bạn đã biết là hiện nay chính phủ Hoa Kỳ đang tăng lãi xuất liên tục vì nhiều lý do, và chỉ số cpi đang quá cao là 1 trong nước lý do mà Hoa Kỳ phải tăng lãi xuất để tránh lạm phát.
 
– Nếu chỉ số CPI thấp, có nghĩa là người dân Hoa Kỳ chỉ phải chi 1 số tiền nhỏ đã có thể mua được 1 lượng hàng hoá lớn, đáp ứng được như cầu chi tiêu. Như vậy thì Fed sẽ không tăng lãi xuất.
– Nếu chỉ số CPI cao, có nghĩa là người dân Hoa Kỳ phải chi nhiều tiền hơn để có thể chi trả cho như cầu cuộc sống. Vì vậy Fed sẽ đánh thuế ngân hàng thật cao để đồng dollar tăng giá.
 
Vậy nếu như chỉ số Cpi tăng cao thì Fed sẽ tăng lãi xuất ngân hàng, làm cho đồng dollar tăng giá. Lãi xuất ngân hàng tăng thì các nhà đầu tư sẽ bán hết các tài sản rủi ro như vàng, chứng khoán, bitcoin… để lấy dollar đem gửi ngân hàng.
Những người vay ngân hàng để đầu tư bitcoin hay chứng khoán thì sẽ bán tháo để trả nợ ngân hàng do lãi ngân hàng đã tăng cao khiến họ không trụ nổi.
 
Suy ra: 
– CPI giảm > Fed không tăng lãi xuất > Bitcoin, chứng khoán, vàng… tăng giá.
– CPI tăng > Fed tăng lãi xuất > Bitcoin, chứng khoán, vàng.. bị bán tháo > giảm giá.
 
 
 
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *