Hội chứng sợ xã hội hay còn gọi là “Social anxiety”, “social phobia”  đây là 1 loại bệnh nguy hiểm khiến người bệnh có các triệu chứng rối loạn về lo âu, ám ảnh về tâm lý. Khi người nào đó mắc phải hội chứng “Social anxiety” thì họ rất khó để hoà nhập với xã hội, luôn sợ đám đông hay đến 1 nơi toàn người lạ. Họ luôn sợ hành động, lời nói của mình sẽ bị người khác xăm soi, không vừa ý, khiến bản thân bị bẽ mặt. Vì thế họ luôn thu mình lại không muốn tiếp xúc với xã hội.

 

 

Social anxiety là gì? Nhận biết hội chứng sợ xã hội

Social anxiety là hội chứng sợ xã hội, người mắc phải hội chứng social anxiety luôn sợ giao tiếp với người lạ, tránh nơi đông người, biểu hiện là khi tiếp xúc với người lạ thì mặt và tai của họ đỏ bừng, khi nói chuyện thường không giám nhìn thẳng vào mắt người khác, đồng thời cũng bị đổ mồ hôi và tim đập nhanh.
 

 

 

Hành động thường thấy của người mắc hội chứng sợ xã hội 

Nhưng người mắc hội chứng sợ xã hội gặp rất nhiều khó khăn trong công việc vì họ rất ngại giao tiếp vì thế rất khó thăng tiến trong công việc. Khi gặp các vấn đề hay hoạt động xã hội khiến bản thân sợ hãi thì những người mắc Social anxiety sẽ lảng tránh để giảm bớt nỗi sợ hãi cho bản thân.
 

 

 
– Họ luôn tránh đám đông vì họ sợ hãi phải giao tiếp và cũng không có gì để nói.
– Khi làm việc họ luôn muốn làm 1 mình và rất sợ người khác quan sát hay giám sát công việc của bản thân, vì họ bị ám ảnh khi người khác nhìn vào và đánh giá mình
– Sợ hẹn hò vì nghĩ người khác tiếp cận mình với 1 mục đích nào đó, sợ rằng người ta không thích mình nhưng vẫn muốn tiếp cận mình, với suy nghĩ đó khiến người mắc social anxiety càng thêm cô độc và bệnh càng nặng hơn.
– Việc giao tiếp hay nói chuyện qua điện thoại cũng khiến họ lo lắng. Thay vào đó những người mắc hội chứng sợ xã hội thích nhắn tin hơn là phải trả lời điện thoại.
 

Cách điều trị Social Anxiety – Hội chứng sợ xã hội

Khi chúng ta có người nhà hoặc chính bản thân chúng ta có biểu hiện “hội chứng sợ xã hội” thì ta cần phải theo dõi và khắc phục ngay.
 
Thứ nhất là phải điều chỉnh lại lối sống cho phù hợp, nỗi sợ phát ra từ đầu thì phải đứng lên từ đó, hãy phá bỏ rào cản tâm lý 1 lần không được thì 2 lần. Nỗi sợ người khác đánh giá ư, đó là chuyện nhỏ. Cuộc đời chúng ta mới là chuyện lớn, mặc kệ xã hội và phải bước tiếp.
 
Thứ hai là phải đi gặp ngay bác sĩ tâm lý nếu đã cố gắng mà vẫn không vượt qua nỗi sợ, lúc đó bác sĩ tâm lý sẽ đưa ra phác đồ điều trị đúng cho chúng ta.

Qua bài viết trên thì OxyKienThuc đã chia sẻ cho bạn biết Social anxiety là gì? và hội chứng sợ xã hội là như nào rồi. Có ý kiến đóng góp gì thì bạn đừng ngạy bình luận bên dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *