Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Home Kiến Thức 10 điều ngộ nhận về nước Nhật

10 điều ngộ nhận về nước Nhật

Các bạn muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, vậy bạn biết gì về nước Nhật, hãy đọc 10 điều ngộ nhận về nước Nhật mà người Việt Nam ta không hề biết.

1. Không nên nhường chỗ cho người già ở Nhật


Một số tờ báo mạng ở Việt Nam nói rằng, ở Nhật người già 70-80 tuổi vẫn đi làm, nếu mà ta nhường chỗ cho họ thì họ sẽ không vui và nghĩ rằng chúng ta khinh thường họ vì đã già. Đây là 1 quan điểm ngớ ngẩn mà một số tờ báo mạng Việt Nam tự vẽ ra mà thôi. Ở Nhật thì cũng như nước ta mà thôi, người già luôn luôn được nhường chỗ và đó là việc tất nhiên. Không có chuyện họ nghĩ mình bị coi thường. Nếu bạn đi tàu điện hay xe bus thì sẽ vẫn thấy có hàng ghế ưu tiên dành riêng cho người cao tuổi.
Vậy nên bạn có đi Nhật thì nhớ nhường ghế cho người già nhé, không thì sẽ bị mọi người trên xe nói cho đấy, vì đó mới chính là không tôn trọng người già.

2. Tuyệt đối im lặng trên tàu xe ở Nhật.


Ở Nhật không khắt khe vậy đâu, vì khi bạn đi tàu vẫn thấy mọi người nói chuyện bình thường, tất nhiên khi lên tàu, xe thì bạn vẫn phải giữ lịch sự, nói chuyện thật nhỏ đủ để 2 người đi với nhau có thể nghe thấy thôi.
Khi bạn lên tàu thì sẽ có thông báo mọi người tắt âm thanh của điện thoại và để chế độ rung. Như vậy không phải là bảo ta không được nghe điện thoại, mà chỉ là nhắc ta không để điện thoại làm ồn, ảnh hưởng đến người khác thôi. Bạn vẫn có thể nghe điện thoại và nói chuyện với âm lượng không làm phiền đến người khác.

3. Tính cách của người Nhật rất tiết kiệm.

Tính cách của người Nhật rất tiết kiệm. về nước, đồ ăn, điện, ga ….
Thực ra điều này không hoàn toàn đúng, thực ra người Nhật họ không tiết kiệm như các bạn nghĩ đâu. Không biết ngày xưa thế nào nhưng hiện tại mức sống của người dân Nhật rất cao, họ có thể sống cuộc sống thoải mái mà không phải tiết kiệm.
Các bạn xem trên phim cũng vậy, khi người Nhật đánh răng họ thường để nước ở vòi chảy đến khi họ đánh răng, rửa mặt xong thì thôi, họ cũng chẳng quan tâm làm như vậy là tốn nước gì đâu.
Về việc ăn uống thì người Nhật cũng không thực sự tích kiệm. Như các nhà hàng, quán ăn mà thừa thức ăn thì họ sẽ đem bỏ hết chứ không có chuyện chia cho nhân viên mang về hay là cho ai cả. Nhưng người Nhật ăn uống sẽ không bỏ thừa thức ăn và cũng không gọi thừa mứa như ở Việt Nam.
Về nước uống ở Nhật, nước ở các vòi nước ở Nhật đều có thể uống vì đã qua xử lý rồi, nhưng mà đối với người Nhật thì nước này không có “Oxy” Điều này đã được kiểm chứng ở rất nhiều người Nhật rồi, họ cho rằng nước từ vòi nước đã qua xử lý đó không có “oxy” uống không có ngon. Thường họ sẽ đi mua nước khoáng từ các cửa hàng để xử dụng. Còn nước từ vòi nước thì họ chỉ để rửa thôi. Đó là chuyện bình thường tại Nhật, họ không coi đó là lãng phí, họ chỉ coi đó là cách sử dụng nước mà thôi, vì đã quen như vậy từ rất lâu rồi, họ không coi đó là lãng phí.

4. Người Nhật không lịch thiệp trên tàu điện

Người Nhật lịch thiệp ở bất cứ nơi đâu ngoại trừ trên tàu điện, bởi vì các bạn thấy đó, mỗi buổi sáng người Nhật đi học, đi làm rất là đông bằng tàu điện. Họ chen lấn, la hét để giành chỗ cho mình. Vậy nên người ta nói người Nhật không lịch thiệp với nhau trên tàu điện.
Thực ra nói như vậy là không đúng, khi mà đi làm thì thì bất khả kháng phải chen lấn nhau và tiếp đó là nhân viên tàu điện sẽ ra và đẩy hành khách vào để đóng cửa. Nhưng điều quan trọng ở đây là khi nhân viên họ đẩy cửa thì họ sẽ xin lỗi hành khách, còn mọi người dù chen lấn nhau vậy nhưng vẫn liên tục xin lỗi nhau, vì đó là bất khả kháng mà thôi.
Khi bạn đi tàu thì bạn sẽ thấy lúc tàu vẫn còn nhiều chỗ ngồi nhưng vẫn có người đứng mà không ngồi, tại sao vậy. Vì họ muốn giữ lễ nghĩ, sự lịch thiệp và chấp nhận đứng đến 4-5 chạm xe mà không ngồi. Còn buổi sang hoặc buổi chiều tan làm về thì họ sẽ có gắng ngồi, vì từ chỗ làm đến nhà của họ rất xa, bình thường toàn 1-2 giờ đi tàu, vậy nên họ cố gắng ngồi để tránh mệt mỏi.

5. Ăn mỳ sùm sụp mới là lịch sự ở Nhật

Điều ngộ nhận này rất nhiều người nhầm lẫn và tin rằng ăn mỳ ở Nhật phải húp sùm spj, phát ra tiếng kêu mới là lịch sự, là tôn trọng đầu bếp.
Điều này không có đúng 1 chút nào hết. Một số người Nhật được hỏi còn không biết điều này ở đâu ra,không biết tin tức này ở đâu mà có. Họ nói húp sùm sụm thì nghe nó đã thôi và đó là thói quen ăn uống chứ không có chuyện ăn mỳ là phải húp sùm sụp phát ra tiếng.
Ở Việt Nam thì ăn uống không được phép phát ra tiếng, còn ở Nhật thì họ không để ý đến tiếng động bạn phát ra khi ăn. Vậy nên khi sang Nhật bạn thấy họ húp sùm sụp vì từ nhỏ họ đã ăn vậy thôi, chẳng ai bắt họ phải ăn uống không phát ra tiếng cả.

6. Được phép ngủ gật trong công ty ở Nhật

Ở Nhật khi đi làm thì chuyện ngủ gật là bình thường vì ở Nhật người ta rất chăm chỉ, làm rất nhiều việc. Điều này thì hoàn toàn sai
Ở Nhật chuyện ngủ gật khi đi xe, đi tàu là hoàn toàn bình thường nhưng khi làm mà ngủ gật là không thể chấp nhận được. Nếu mà bị phát hiện ngủ gật lần đầu thì người ta sẽ thông cảm vì có thể bạn rất mệt, nên mới ngủ gật. Nhưng họ sẽ nhắc nhở để không có lần thứ 2 nữa. nhưng việc bạn ngủ gật trong giờ làm việc lần đầu tiên cũng đã gây ra ấn tượng không tốt đối với sếp của bạn rồi.

7. Người Nhật bản là dân tộc ăn uống dinh dưỡng nhất thế giới

Điều này thì không biết ngày xưa người Nhật ăn uống thế nào, nhưng hiện tại thì chắc không còn đúng nữa. vì hiện nay từ các em nhỏ là đã bắt đầu ăn đồ ăn nhanh, còn những người đi làm thì họ quá bận rộn và không có thời gian tự chuẩn bị đồ ăn cho mình. Một cô giáo dạy tiếng anh cho người Nhật có nói rằng “khi buổi tối họ đến học tiếng anh thì họ sẽ mua đồ ăn và café ăn luôn trong giờ học” vì họ đã bận rộn cả ngày, đến tối thì quá đói nên họ phải tranh thủ ăn luôn bữa tối. Thời gian ăn uống của họ không ổn định trong ngày, lượng dinh dưỡng họ nạp vào cũng không có nhiều. Ta có thể thấy người nhật rất ít người béo phải không.

8. Người Nhật ai cũng ăn mặc chất, rất là thời trang

Thực ra người Nhật họ không kén chọn về thời trang, quần áo của họ từ trước đến nay đều được may như vậy, có thể những người nước khác nhìn vào trang phục của người Nhật đều thấy dễ thương và dễ nhìn.
Ở Nhật các bạn ra đường chủ yếu là thấy họ mặc quần áo vest màu đen và xanh đen, các bộ đồ công sở được may rất đẹp và dễ nhìn và đơn giản. Các bạn có thể thấy họ ăn mặc rất giống nhau chứ không kén chọn gì cả. Mình thì thấy người Nhật ăn mặc rất dễ tính chứ không có kén chọn gì cả.

9. Suhi là món ăn ngon nhất ở Nhật

Điều này thì không đúng đâu, tại vì ở Nhật có rất rất nhiều món ăn ngon hơn Sushi. Vì nước Nhật được bao quanh là Biển nên Sushi là món ăn lâu đời và phổ biến tại Nhật.
Cũng như ở Việt Nam vậy. Trong mắt người nước ngoài thì Phở Việt Nam rất nổi tiếng, nhưng người Việt Nam đâu có ăn Phở mỗi ngày đâu và còn rất nhiều món ăn khác ngon hơn Phở. Ở Nhật cũng vậy, ngoài Sushi ra thì còn rất nhiều món ngon hơn.

10. Không có nhân viên lao công trong các trường học tại Nhật

Ở Nhật thì trong các trường học sẽ không có nhân viên lao công, tất cả các công việc sẽ do học sinh phân công làm hết, như vậy để rèn luyện các em học sinh từ khi còn nhỏ.
Điều này hoàn toàn không đúng, vì trong các trường học sẽ vẫn phải có các nhân viên lao công. Học sinh không thể làm những việc mà nhân viên lao công có thể làm.

Bài viết được tham khảo bởi: Hồng Nhung – Một người Việt đang sống và làm việc tại Nhật
RELATED ARTICLES

Làm thế nào để loại bỏ virus chuyển hướng Vexacion.com (Hướng dẫn loại bỏ virus)

Nếu trình duyệt web của bạn liên tục được chuyển hướng đến trang Vexacion.com , thì có thể bạn đã cài đặt phần mềm...

Mạng xã hội nơi mà các mối quan hệ rạn nứt

Mạng xã hội làm mối quan hệ rạn nứt. Lạ quá phải không, thường thì khi chúng ta lên các trang mạng xã hội thì...

Bạn trên mạng toàn là giả tạo

Bạn bao nhiêu tuổi, liệu ở độ tuổi hiện tại của bạn có thích hợp để sống vô tư, tận hưởng cuộc sống. Chia...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Làm thế nào để loại bỏ virus chuyển hướng Vexacion.com (Hướng dẫn loại bỏ virus)

Nếu trình duyệt web của bạn liên tục được chuyển hướng đến trang Vexacion.com , thì có thể bạn đã cài đặt phần mềm...

Buff và Debuffs trong game Axie Infinity là gì?

Giống như trong nhiều trò chơi khác, cũng có các hiệu ứng trạng thái trong Axie Infinity Community Alpha. Một hiệu ứng tích cực được...

10 điều ngộ nhận về nước Nhật

Các bạn muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, vậy bạn biết gì về nước Nhật, hãy đọc 10 điều ngộ nhận về...

Tránh xa những điều này nếu bạn không muốn mụn bọc kéo đến viếng thăm

Sự mất cân bằng hormone: biểu hiện là cơ thể sản xuất quá nhiều chất dầu, gây tắc nghẽn tại lỗ chân lông.Sự tích...

Recent Comments